Chào mừng bạn đến với Trang tin điện tử của trường THPT Trường Chinh
Thứ tư, 13/10/2021, 12:31
Lượt đọc: 58

Giáo dục kỹ năng sống - Văn hóa trong giao tiếp

Có bao giờ bạn tự hỏi văn hóa giao tiếp là gì chưa? Tại sao bạn lại cần hình thành cho bản thân một văn hóa trong giao tiếp? Giao tiếp như thế nào để thể hiện sự thông minh của bản thân? Bạn nên có cách cư xử trong giao tiếp như thế nào trong cuộc sống và công việc? Đâu là sai lầm bạn hay mắc phải trong giao tiếp khiến giao tiếp của bạn thất bại?

Có bao giờ bạn tự hỏi văn hóa giao tiếp là gì chưa? Tại sao bạn lại cần hình thành cho bản thân một văn hóa trong giao tiếp? Giao tiếp như thế nào để thể hiện sự thông minh của bản thân? Bạn nên có cách cư xử trong giao tiếp như thế nào trong cuộc sống và công việc? Đâu là sai lầm bạn hay mắc phải trong giao tiếp khiến giao tiếp của bạn thất bại? Bạn hãy cùng đi tìm câu trả lời cho chính mình qua bài viết dưới đây nhé!

1/ Văn hóa giao tiếp là gì?

Văn hóa giao tiếp chắc chắn không còn xa lạ với bất kỳ ai. Mỗi người đều có một cách giao tiếp khác nhau để tạo nên đặc trưng riêng của từng người và cho người khác thấy được phần nào tính cách của mình. Văn hóa giao tiếp là văn hóa trong cuộc trò chuyện với người khác trong xã hội. Giao tiếp là hành động thường xuyên và không thể thiếu của con người trong quá trình truyền đạt thông tin và thu nhận thông thông từ người khác về bản thân. Tuy nhiên để tạo thành văn hóa trong giao tiếp thì không phải ai cũng làm được điều đó.

Văn hóa giao tiếp của một con người trong xã hội văn minh là sự thể hiện thái độ chân thành, cởi mở của bạn trong cách nói chuyện và giao tiếp với người khác. Đặc biệt là trong ngôn ngữ giao tiếp của bạn thể hiện sự tôn trọng của bản đối với mọi người xung quanh. Văn hóa giao tiếp không chỉ là cách bạn thể hiện qua lời nói mà còn là sự kết hợp với các hành vị, thái độ và cách ứng xử của bạn như thế nào trong quá trình giao tiếp.

Văn hóa giao tiếp ở mỗi địa phương, mỗi quốc gia khác nhau sẽ có các chuẩn mực khác nhau. Và văn hóa giao tiếp của một quốc gia cũng nói lên được sự văn mình của quốc gia đó. Một quốc gia phát triển và văn minh sẽ là quốc gia có văn hóa giao tiếp giữa con người với nhau thật khéo léo, chân thành và chuẩn mực.

Trong giao tiếp bạn cần xác định được là bạn giao tiếp với ai, giao tiếp về nội dung gì và ở đâu? Giao tiếp khi nào và mục đích giao tiếp là gì? Bạn sẽ giao tiếp bằng cách nào? Nếu bạn trả lời được các câu hỏi này thì giao tiếp của bạn mới hiệu quả.

2/ Phương pháp giúp bạn có được kỹ năng giao tiếp tốt

a/ Phương pháp giúp bạn có được kỹ năng giao tiếp trong cuộc sống

Giao tiếp là một trong những kỹ năng thiết yếu mà mỗi người cần trang bị. Tuy nhiên không phải ai cũng có kỹ năng giao tiếp tốt và hình thành được một văn hóa giao tiếp, văn hóa ứng xử đúng chuẩn mực đạo đức xã hội. Kỹ năng giao tiếp tốt sẽ giúp bạn tự tin với khả năng giao tiếp của bản thân trong các vấn đề của cuộc sống. Muốn cải thiện kỹ năng giao tiếp của bạn để tạo điểm tựa đi đến sự thành công, bạn cần rèn luyện các kỹ năng sau đây:

1. Nói chuyện bằng thái độ chân thành, tự nhiên.

2. Lắng nghe và tôn trọng người khác.

3. Kỹ năng giao tiếp ứng xử cơ bản khi nói chuyện với người khác là nên giữ một khoảng cách vừa phải.

4. Nếu không thể nói sự thật, đừng tìm cách nói dối.

5. Giao tiếp bằng ánh mắt.

6. Giao tiếp ứng xử có văn hóa, đạo đức.

b/ Phương pháp giúp bạn có kỹ năng giao tiếp trong công việc

Môi trường làm việc của bạn có thể xem là một “xã hội thu nhỏ” mà trong đó văn hóa giao tiếp sẽ quyết định rất nhiều đến “cuộc sống” của bạn và cũng là bí quyết rất lớn đưa bạn đến thành công trong công việc của chính mình. Vì vậy bạn cần học hỏi một số kỹ năng giao tiếp và quy tắc ứng xử sau đây:

1. Nói chuyện với mọi người bằng thái độ cởi mở, chân thành.

2. Ứng xử thông minh, khéo léo với cấp trên.

3. Tôn trọng đồng nghiệp và mọi người xung quanh.

4. Tránh nói xấu người khác và hạn chế tán gẫu.

5. Đừng chỉ lắng nghe mà hãy biết tiếp thu.

6. Sử dụng ánh mắt thân thiện trong giao tiếp.

7. Hạn chế sử dụng điện thoại trong quá trình giao tiếp với người khác.

8. Biết giữ bí mật.

Trên đây là những cách ứng xử thông minh trong giao tiếp mà bạn cần nắm vững khi bước vào bất cứ môi trường làm việc nào. Giao tiếp một cách thông minh không chỉ giúp bạn nhanh chóng hòa nhập với môi trường mới mà còn góp phần tạo dựng hình ảnh tốt đẹp của bạn trong mắt mọi người.

3/ Các lỗi cần tránh trong giao tiếp

- Bình tĩnh lắng nghe, không nên ngắt lời người khác. Nếu ngắt lời hãy "xin phép" hoặc "xin lỗi" trước đó.

- Không chê bai, nói xấu người khác, tránh các chủ đề nhạy cảm như dân tộc, tôn giáo…

- Không vòng vo, tránh ậm ừ, ngập ngừng.

- Không khoanh tay, xem đồng hồ, ngắm móng tay.

- Nheo mắt, nhìn chằm chằm, nụ cười không chân thật.

- Gãi đầu, gãi cổ, cử động nhiều không tập trung khi giao tiếp.

- Không khơi gợi những chuyện người khác không muốn nghe, động chạm lòng tự ái.

- Sử dụng chủ ngữ "tôi" hay "chúng ta" phù hợp từng hoàn cảnh.

- Nói sai đề tài, chủ đề mà mọi người đang đề cập đến.

- Nói thì thầm với một số người trong tập thể đông người.

- Nói quá to khi không cần thiết. Tùy chủ đề giao tiếp mà có âm điệu, ngữ điệu phù hợp.

- Không khua tay, múa chân, thể hiện thái độ lo lắng hay vui vẻ quá khi giao tiếp.

- Hỏi lại những điều chưa hiểu, luôn nhớ tên người giao tiếp với mình.

- Tạo sự thân mật, cử chỉ đi cùng lời nói và ánh mắt.

- Không nóng nảy, không hấp tấp, không vội vàng.

LỜI KẾT

Trong cuộc sống hiện tại, bạn sẽ phải tiếp xúc với rất nhiều người. Do đó, việc hiểu rõ được văn hóa giao tiếp là gì cũng như luyện tập được trước những kĩ năng nhất định sẽ giúp bạn có những mối quan hệ tốt đẹp hơn không chỉ trong môi trường làm việc mà còn ở ngoài cuộc sống.

Ban Tư vấn học đường

 

Tác giả: Quản trị viên

Tin cùng chuyên mục

Công ty cổ phần phần mềm Quảng Ích

88