Chào mừng bạn đến với Trang tin điện tử của trường THPT Trường Chinh
Thứ sáu, 20/10/2017, 0:0
Lượt đọc: 1995

Tuyên truyền "Phòng, chống tệ nạn mại dâm và HIV/AIDS năm 2017”

  Nhằm thực hiện Kế hoạch số 199/KH-CĐGD ngày 22 tháng 9 năm 2017 về tuyên truyền “Phòng, chống tệ nạn mại dâm và HIV/AIDS năm 2017” của Công đoàn Giáo dục TPHCM, BCH Công đoàn cơ sở trường THPT Trường Chinh phối hợp với Ban Giám hiệu nhà trường tổ chức thực hiện hai buổi truyền thông cho toàn thể cán bộ, giáo viên, công nhân viên và học sinh trong nhà trường vào thứ hai, ngày 16/10/2017.

 

Chịu trách nhiệm báo cáo cho hai buổi truyền thông là BS Nguyễn Văn Liêm, Phó phòng truyền thông giáo dục sức khỏe - Trung tâm y tế Quận 12.

BS Nguyễn Văn Liêm đã phổ biến chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước về phòng, chống mại dâm và HIV/ AIDS cho mọi người cùng với nhiều nội dung bổ ích khác liên quan.

1. HIV/AIDS là gì?

AIDS là một bệnh do virus gây ra. Loại virus này khi vào trong cơ thể làm cho cơ thể không có khả năng chống đỡ với bệnh tật. Virus đó được gọi là HIV.

Người bị nhiễm HIV có thể sống khoẻ mạnh một thời gian dài từ  5 – 10 năm hoặc lâu hơn, sau đó mới chuyển sang giai đoạn AIDS. Trong khoảng thời gian đó, vẻ bề ngoài của người nhiễm HIV chẳng khác gì người chưa nhiễm, nhưng họ có thể làm lây lan HIV nếu không có biện pháp bảo vệ. Chính vì sự lây lan âm thầm đó mà HIV đã gây ra đại dịch AIDS.

2. Ai có thể bị nhiễm HIV?

Tất cả mọi người đều có thể bị nhiễm HIV nếu không biết cách tự phòng tránh.

3. Triệu chứng

Có 04 giai đoạn nhiễm HIV: 

a. Giai đoạn sơ nhiễm (còn gọi là thời kỳ cửa sổ): Thời gian kéo dài từ 2 đến 6 tháng, cơ thể hoàn toàn bình thường. Xét nghiệm HIV cho kết quả âm tính.

b. Giai đoạn nhiễm HIV không triệu chứng: Thời gian từ 5 đến 7 năm, cơ thể vẫn khỏe mạnh bình thường. Xét nghiệm cho kết quả dương tính.

c. Giai đoạn cận AIDS: Vẫn không có biểu hiện đặc trưng, xét nghiệm cho kết quả dương tính.

d. Giai đoạn AIDS: Có các triệu chứng sau: Gầy sút (giảm trên 10% trọng lượng cơ thể). Sốt , tiêu chảy, ho kéo dài trên 1 tháng. Xuất hiện nhiều bệnh như: ung thư, viêm phổi, lao, viêm da, lở loét toàn thân. Người bệnh nhanh chóng tử vong tùy theo điều kiện chăm sóc và điều trị.

4. Các hành vi nguy cơ chính làm lây truyền HIV

Một người có thể bị lây nhiễm HIV khi HIV xâm nhập được vào dòng máu trong cơ thể của họ thông qua các hành vi như: Quan hệ tình dục không an toàn; dùng chung bơm kim tiêm, dụng cụ xăm trổ, lưỡi dao cạo, dụng cụ làm móng tay chân… có dính máu nhiễm HIV hoặc khi truyền máu, cấy ghép các bộ phận lấy từ cơ thể người bị nhiễm HIV; người mẹ bị nhiễm HIV có thể làm lây truyền HIV sang cho con trong quá trình mang thai, sinh con hoặc qua bú sữa mẹ;…

5. Các con đường lây truyền HIV

Có 03 con đường lây truyền HIV:

a. Tình dục

Virus HIV có rất nhiều trong chất dịch sinh dục của người bị nhiễm. Do vậy, virus HIV có thể xâm nhập vào máu bạn tình qua cơ quan sinh dục. Việc sinh hoạt tình dục dù có giao hợp hay chỉ tiếp xúc cơ quan sinh dục đều có khả năng lây nhiễm.

b. Đường máu

HIV có rất nhiều trong máu người nhiễm. Do vậy việc dùng chung bơm kim tiêm, dụng cụ y tế không qua tiệt trùng với người nhiễm HIV, truyền máu của người nhiễm HIV đều làm cho bạn bị lây nhiễm HIV.

Riêng về ma túy, bản thân nó không sinh ra HIV nhưng người nghiện ma túy dễ dàng bị lây nhiễm HIV khi dùng chung bơm kim tiêm với bạn nghiện.

c. Từ mẹ sang con

Tỷ lệ trẻ em sinh ra bị nhiễm HIV từ những người mẹ bị nhiễm HIV là 25-30%. HIV có thể lây từ mẹ sang bé qua nhau thai khi bé trong bụng mẹ, qua máu và chất dịch của mẹ khi sinh hoặc qua sữa mẹ khi mẹ cho con bú. Trẻ sơ sinh nhiễm HIV thường không sống được quá 3 năm

 

6. Cách phòng, tránh:

Dựa vào đường lây nhiễm HIV, có các biện pháp phòng sau:

a. Phòng nhiễm HIV/AIDS lây qua đường tình dục:

- Sống lành mạnh, chung thuỷ một vợ một chồng và cả hai người đều chưa bị nhiễm HIV. Không quan hệ tình dục bừa bãi.

- Trong trường hợp quan hệ tình dục với một đối tượng chưa rõ có bị nhiễm HIV không, cần phải thực hiện tình dục an toàn để bảo vệ cho bản thân bằng cách sử dụng bao cao su đúng cách.

- Phát hiện sớm và chữa trị kịp thời các bệnh lây truyền qua đường tình dục cũng giúp giảm thiểu nguy cơ lây nhiễm HIV/AIDS vì những tổn thương do nhiễm trùng lây truyền qua đường tình dục sẽ là cửa vào lý tưởng cho HIV.

b. Phòng nhiễm HIV/AIDS lây qua đường máu:

- Không tiêm chích ma túy.

- Chỉ truyền máu và các chế phẩm máu khi thật cần thiết, và chỉ nhận máu và các chế phẩm máu đã xét nghiệm HIV.

- Chỉ sử dụng bơm kim tiêm vô trùng. Không dùng chung bơm kim tiêm. Sử dụng dụng cụ đã tiệt trùng khi phẫu thuật, xăm, xỏ lỗ, châm cứu...

- Tránh tiếp xúc trực tiếp với các dịch cơ thể của người nhiễm HIV

- Dùng riêng đồ dùng cá nhân: dao cạo, bàn chải răng, bấm móng tay, ...

c. Phòng nhiễm HIV/AIDS lây truyền từ mẹ sang con:

- Người phụ nữ bị nhiễm HIV thì không nên có thai vì tỷ lệ lây truyền HIV sang con là 30%, nếu đã có thai thì không nên sinh con.

- Trường hợp muốn sinh con, cần đến cơ sở y tế để được tư vấn về cách phòng lây nhiễm HIV cho con.

- Sau khi đẻ nếu có điều kiện thì nên cho trẻ dùng sữa bò thay thế sữa mẹ.

7. Bạn có thể biết ai là người nhiễm HIV hay không?

Nhiều người nhiễm HIV trong giai đoạn đầu thường không có biểu hiện gì bên ngoài để có thể nhận biết được. Một số trường hợp khi mới nhiễm HIV có thể có các triệu chứng của nhiều bệnh thông thường như sốt, nổi hạch, nổi ban đỏ trong 8-10 ngày rồi trở lại bình thường. Vì vậy, cách duy nhất đẻ biết mình có bị nhiễm HIV hay không là phải xét nghiệm máu tại các cơ sở xét nghiệm HIV chuẩn thức theo quy định của Bộ Y tế.

8. Lợi ích của việc xét nghiệm HIV và tư vấn là gì?

Xét nghiệm HIV sẽ cho bạn biết có bị nhiễm HIV hay không? Đối với những người đã bị nhiễm HIV, xét nghiệm và tư vấn sẽ giúp họ bảo vệ sức khoẻ cho chính mình và gia đình. Điều đó giúp người bị nhiễm HIV có thể: – Hiểu biết hơn về sự lây nhiễm của HIV/AIDS để phòng lan truyền HIV cho gia đình và cộng đồng – Bắt đầu với việc điều trị để giảm sự nhân lên của HIV trong cơ thể, làm chậm quá trình tiến triển thành AIDS và giảm sự phát triển của các bệnh nhiễm trùng cơ hội, đặc biệt là bệnh phổi. -Thay đổi lối sống, nề nếp (chế độ ăn, tập thể dục, tránh sự căng thẳng, không hút thuốc lá, không sử dụng ma tuý, không mua bán dâm…) nhằm làm tăng sức đề kháng chống lại bệnh tật. – Biết tự chăm sóc bản thân để kéo dài cuộc sống và sống an toàn , hữu ích -Có quyết định sáng suốt về các mối quan hệ với gia đình, cộng đồng xã hội và các kế hoạch lâu dài khác…

Ngoài việc được nghe BS Nguyễn Văn Liêm báo cáo, mọi người còn được nhận các tờ rơi tuyên truyền.

 

Mọi người được nghe, phân tích, hiểu và ý thức trách nhiệm của công dân trong phòng, chống ma túy; HIV/AIDS; mại dâm. Chống phân biệt đối xử với người nhiễm HIV, giúp tái hoà nhập cộng đồng và hỗ trợ người nhiễm được học tập và làm việc. Bình thường hóa bệnh HIV/AIDS, tạo môi trường  thuận lợi cung cấp các dịch vụ thân thiện, tránh sự kỳ thị, phân biệt đối xử với người nhiễm HIV/AIDS. 

 

Giới thiệu địa chỉ các cơ sở cung cấp can thiệp, dự phòng lây truyền HIV tại thành phố.

Tham gia hưởng ứng sôi nổi nhất vẫn luôn là các em học sinh. Các em mạnh dạn xung phong lên tham gia trả lời câu hỏi, và hân hoan vui vẻ khi nhận được phần quà từ chương trình. Gần 20 phần quà được dành thưởng nóng tại chỗ cho các em có những câu trả lời xuất sắc.

Các em HS lớp 11 và 12 tham gia giao lưu

Các em HS lớp 10 cũng tích cực trả lời nhiều câu hỏi của báo cáo viên một cách tự tin và khá lưu loát không thua gì các anh chị lớp 11 và lớp 12.

Em Trần Thị Yến Thanh, học sinh lớp 10A6 tham gia giao lưu và được nhận phần thưởng với những câu trả lời chính xác. 

Qua 2 buổi truyền thông dưới sân cờ, toàn thể BGH, GV, CNV và Học sinh được nghe hiểu những kiến thức căn bản về phòng, chống tệ nạn mại dâm và HIV/AIDS. Từ đó, giúp mỗi người có khả năng tự vệ, phòng, chống HIV/ AIDS cho chính bản thân mình, cho gia đình và cho toàn xã hội./.

(Nguồn tài liệu được cung cấp bởi BS Nguyễn Văn Liêm – Phó phòng truyền thông giáo dục sức khỏe - Trung tâm y tế Quận 12, TPHCM)


 

Tin cùng chuyên mục

Công ty cổ phần phần mềm Quảng Ích

87