Chào mừng bạn đến với Trang tin điện tử của trường THPT Trường Chinh
Thứ tư, 13/10/2021, 12:37
Lượt đọc: 59

Giáo dục kỹ năng sống - Lập kế hoạch học tập cá nhân

Để luôn có động lực và cảm hứng tiếp thu tri thức bao la của nhân loại, lập kế hoạch học tập cá nhân là một trong những bước đầu tiên bạn cần thực hiện. Lập kế hoạch học tập cá nhân được coi là kim chỉ nam cho con đường bạn hướng đến mục tiêu chinh phục bầu trời tri thức, cũng như là “sao Bắc Đẩu” trong hành trình bạn hoàn thiện bản thân và trở thành phiên bản tốt hơn của chính mình.

CHỦ ĐỀ: LẬP KẾ HOẠCH HỌC TẬP CÁ NHÂN
Để luôn có động lực và cảm hứng tiếp thu tri thức bao la của nhân loại, lập kế hoạch học tập cá nhân là một trong những bước đầu tiên bạn cần thực hiện.
Lập kế hoạch học tập cá nhân được coi là kim chỉ nam cho con đường bạn hướng đến mục tiêu chinh phục bầu trời tri thức, cũng như là “sao Bắc Đẩu” trong hành trình bạn hoàn thiện bản thân và trở thành phiên bản tốt hơn của chính mình.
Nếu muốn quá trình học tập của mình mang đến hiệu quả, bạn cần lập kế hoạch học tập cá nhân cụ thể và khoa học. Công đoạn này đôi khi tưởng dễ mà khó, có lúc tưởng phức tạp nhưng hóa ra cũng đơn giản nếu bạn nắm rõ cách làm. Vì thế, nếu đang băn khoăn không biết phải làm gì để bắt đầu lập “Bảng kế hoạch học tập cá nhân” cho bản thân thì những thông tin được chia sẻ dưới đây sẽ vô cùng hữu ích đối với bạn.
1/ Lý do bạn nên lập một kế hoạch học tập cá nhân là gì?
Khi muốn làm việc gì bài bản, bạn đều cần phải có mục tiêu và kế hoạch đi kèm. Nhiều người cho rằng viết ra kế hoạch học tập là điều vô ích. Tuy nhiên, so với việc để mọi thứ trong đầu, việc lập kế hoạch cá nhân rõ ràng mang đến nhiều lợi ích có thể đo lường được.
Với một bảng kế hoạch cụ thể, bạn biết mình đang hướng đến mục tiêu nào và cần những gì để đạt được mục tiêu đó. Bạn phân tích được điểm mạnh, điểm yếu, các “nguồn lực” hiện tại của bản thân để đánh giá đúng tiềm năng học tập của mình. Đồng thời, bạn dễ dàng sắp xếp và quản lý thời gian hiệu quả – một trong những kỹ năng quan trọng nhất của người trẻ trong thời đại hiện nay.
Không chỉ vậy, bảng kế hoạch học tập cũng truyền cảm hứng, mang đến động lực và thúc đẩy tính tự giác trong bạn. Khi bỗng dưng cảm thấy “chây ì” và lười biếng, hãy thử lôi kế hoạch học tập của mình ra, đọc đi đọc lại vài lần, biết đâu bạn sẽ ngay lập tức ngồi vào bàn học ngay đấy.
2/ Các bước lập kế hoạch học tập cá nhân bạn cần biết
Làm việc gì cũng cần quy trình. Ngay cả việc lập kế hoạch học tập cá nhân cũng vậy. Để có được một “Bảng kế hoạch học tập cá nhân” chỉn chu và hiệu quả nhất, bạn nên xây dựng nó tuần tự theo những bước sau:
Bước 1: Chuẩn bị
Đây là bước bạn cần nhìn lại tiềm năng của bản thân và đặt ra cho nó những mục tiêu cụ thể. Vì vậy, ở bước này, bạn cần thực hiện một số công việc như:
✤ Trước hết, bạn hãy phân tích khả năng của mình cho từng môn học và từng kỹ năng để đặt ra những mục tiêu phù hợp. Nhớ là khi đặt mục tiêu bạn đừng nên tham lam quá, hãy chỉ nghĩ đến một mục tiêu vừa phải thôi nhé. Ngoài ra trong bước này, bạn cũng cần đánh giá điểm mạnh, điểm yếu của bản thân cũng như mức độ quan trọng của từng môn học.
✤ Sau khi phân tích khả năng học tập, bạn cần tiếp tục phân tích thói quen. Bạn là người sẽ học hiệu quả vào buổi sáng hay ban đêm? Bạn thích học nhiều thứ cùng lúc hay chỉ có khả năng tập trung vào một chủ đề ở một thời điểm cụ thể?
✤ Tiếp theo, bạn cần xem lại lịch học, thời gian biểu, tính toán chi phí (nếu cần) để đạt được mục tiêu đề ra.
Bước 2: Lập kế hoạch học tập cá nhân
Khi đã chuẩn bị đầy đủ các thông tin cần thiết như trên, bạn cần thiết kế một bảng kế hoạch học tập cá nhân. Về hình thức và nội dung của bảng kế hoạch này, mỗi người đều có ý tưởng khác nhau. Hơn nữa, kế hoạch học tập trong 1 năm, 1 quý, 1 tháng hay 1 tuần cũng có sự khác biệt nhất định. Tuy nhiên nhìn chung, một bảng kế hoạch hiệu quả sẽ bao gồm:
✤ Tên kỹ năng/môn học.
✤ Mục tiêu của bạn.
✤ Thời gian hoàn thành mục tiêu.
✤ Các nhiệm vụ nhỏ cần thực hiện để đạt được mục tiêu, kèm theo thời gian (địa điểm, sách, tài liệu…) của nhiệm vụ này.
✤ Ghi chú lại những điểm cần lưu ý, nhất là những việc nhỏ nhặt bạn hay quên.
Nếu có thời gian, bạn nên đầu tư thiết kế một bảng kế hoạch học tập cá nhân xịn xò và bắt mắt. Bởi theo kinh nghiệm của các chuyên gia, kế hoạch càng đẹp thì càng dễ truyền cảm hứng. Tuy nhiên, nếu bạn không muốn đầu tư quá nhiều vào hình thức của bảng kế hoạch thì điều này vẫn hoàn toàn ổn, miễn là bạn trình bày các nội dung của bảng kế hoạch thật gọn gàng và dễ hiểu. Nếu cảm thấy khó khăn trong việc sắp xếp và phân chia bố cục của bảng kế hoạch này, bạn chỉ cần search trên các công cụ tìm kiếm, nó sẽ cho bạn rất nhiều ý tưởng thực hiện và bạn có thể tham khảo nhiều template khác nhau.
Bước 3: Thực hiện và chỉnh sửa
Sau khi đã sở hữu cho riêng mình một bảng kế hoạch học tập cá nhân, bạn chỉ cần thực hiện theo nội dung mình đã tốn công đặt ra. Trong thời gian áp dụng, nếu thấy nội dung nào chưa thật sự hợp lý, bạn nên điều chỉnh cho phù hợp. Tuy nhiên, đừng thay đổi kế hoạch chỉ vì…lười biếng. Sau khi đã có bảng kế hoạch, bạn cần tự giác hoàn thành những nhiệm vụ của mình.
Ngoài ra, bạn cũng đừng quên đánh giá tiến độ học tập cùng kết quả đạt được khi thời gian thực hiện mục tiêu kết thúc. Bởi đây chính là cơ sở quan trọng cho những bảng kế hoạch tiếp theo của bạn đó.
Như vậy, lập kế hoạch học tập cá nhân sẽ làm tốn của bạn kha khá thời gian để phân tích, đề ra mục tiêu, xây dựng các đầu mục công việc. Tuy nhiên bù lại, bạn sẽ có một kế hoạch “dẫn đường” để đến gần hơn những kết quả mà bản thân vẫn hằng mong đợi. Vì vậy, bạn hãy nhanh chóng tạo ra một bảng kế hoạch học tập của riêng mình nhé!

 

3/ Những điều bạn nên nhớ khi thực hiện bảng kế hoạch học tập
Thứ nhất: Duy trì trách nhiệm của bản thân với bảng kế hoạch
Khi tạo ra một bảng kế hoạch học tập, bạn nên thực hiện tốt những nhiệm vụ đã đạt ra và luôn theo dõi kết quả đạt được. Và cải thiện bảng kế hoạch được tối ưu và phù hợp với bản thân bạn hơn.
Thứ hai: Cần có quyết tâm cao
Đây là yếu tố quan trọng và mang tính chất quyết định nhất liệu bạn có thành công với bảng kế hoạch học tập mà bạn đã vạch ra hay không. Bởi lẽ, một bảng kế hoạch chỉ vẽ ra trên giấy mà không nhận được bất kỳ hành động nào từ chủ nhân của nó thì làm sao có thể đạt được mục tiêu. Sự quyết tâm và tạo động lực cho chính mình sẽ giúp bạn đạt được kết quả đề ra.
Thứ ba: Dành thời gian giải tỏa đầu óc
Nếu lịch trình của bạn bao gồm các buổi học kéo dài thì bên cạnh việc tuân thủ bảng kế hoạch học tập, hãy nhớ thường xuyên nghỉ giải lao để thư giãn. Đồng thời có chế độ ăn uống phù hợp để đảm bảo được sức khỏe và trí não. Điều này sẽ giúp não của bạn luôn thoải mái và không cảm thấy quá tải dẫn đến stress.
Thứ tư: Sắp xếp thời gian cho các hoạt động khác ngoài học tập
Bạn cân bằng được các hoạt động cá nhân không để chúng bị chen lẫn vào nhau, thì tâm trí của bạn sẽ dễ tiếp thu kiến thức hơn trong thời gian học. Bạn nên lập bảng kế hoạch học tập gói gọn trong một thời gian ngắn, đừng làm quá dài nó sẽ khiến bạn cảm thấy ngán ngẩm và mau chán.
LỜI KẾT
Lập cho mình một bảng kế hoạch học tập sẽ không thừa nếu như bạn quyết tâm thực hiện những mục tiêu đặt ra. Việc lập kế hoạch sẽ giúp bạn có thể tự học và kiểm soát được việc học cũng như tiến độ hoàn thành. Nó cũng sẽ tạo thành những thói quen tốt sau này, khi bạn đã là người đi làm. Chúc bạn thành công và hoàn thành tốt mục tiêu của mình nhé!
Ban Tư vấn học đường
Tác giả: Quản trị viên

Tin cùng chuyên mục

Công ty cổ phần phần mềm Quảng Ích

88